Welcome Guest ( Log In | Register )

 
Reply to this topicStart new topic
> 'อาการคัน' กับ 'โรคภายใน'
mv-hit
post Oct 22 2009, 19:12
Post #1


นักศึกษาปี 1
*

Group: สมาชิกรอยืนยันที่อยู่อีเมลล์
Posts: 296
Joined: 2-August 08
Member No.: 11,200ปัจจุบันพบว่า “อาการคัน” เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมาพบแพทย์ได้บ่อยมาก โดยยังพบได้บ่อยว่าอาการคันนั้นอาจสัมพันธ์กับโรคทางกายอย่างอื่นด้วย

นพ.ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์โรคผิวหนัง กล่าวว่า อาการคันเป็นความรู้สึกไม่สบายผิวหนังที่ทำให้อยากเกา นอกจากโรคผิวหนังแล้ว ผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ด้วยอาการคัน 10-50% จะตรวจพบว่ามีโรคทางกายที่เป็นสาเหตุของอาการคันร่วมด้วย ดังนั้นก่อนที่จะวินิจฉัยว่า อาการคันมาจากโรคภายใน จำเป็นต้องซักประวัติโดยละเอียด ต้องแยกอาการคันจากแมลงกัด หิด และผิวแห้ง

อาการคันจากโรคภายใน มักคันทั่วตัว แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้คันทันที มีดังนี้

อาการคันจากโรคไต อาการคันอาจเป็นครั้งคราว และหายไปได้เอง หรืออาจคันต่อเนื่องทั้งวันทั้งคืน 56% ของผู้ป่วยคันเฉพาะที่ ที่พบบ่อยได้แก่ หลัง ท้อง ศีรษะบริเวณกลางกระหม่อมของหนังศีรษะ แขน ที่เหลือจะคันแบบกระจายทั่วร่างกาย อาการคันมักกำเริบในเวลากลางคืน หรือระหว่างฟอกเลือด หรือฟอกเลือดเสร็จ บางรายอาการคันกำเริบระหว่างฤดูร้อน

อาการคันจากโรคตับ มักคันเป็นช่วง ๆ คันไม่มากนัก อาจเป็นเฉพาะที่ หรือกระจายทั่วตัว มักคันมากที่มือและเท้า และตำแหน่งที่สวมเสื้อผ้ารัดรูป อาจพบ ผิวสีเหลืองที่เรียกดีซ่าน ไฝแดงลักษณะเหมือนแมงมุม เต้านมโตในผู้ชาย ก้อนไขมันสีเหลืองมักเป็นที่หนังตาบน ม้ามโต ผิวมีสีโคลน

อาการคันจากโรคเลือด แม้ว่าอาการคันจากโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กจะยังคงเป็นที่โต้แย้งกันอยู่ แต่ก็พบอาการคันทั่วร่างกายได้บ่อยที่สุด แต่บางครั้งอาจคันเฉพาะที่ ซึ่งมักเป็นที่บริเวณรอบทวารหนัก และที่อวัยวะเพศหญิง ในผู้ป่วยโรคเลือดบางอย่าง จะมีอาการคันหลังสัมผัสน้ำ มักเป็นหลังอาบน้ำร้อน หรืออาบฝักบัว อาการนี้อาจเป็นก่อนพบโรคได้หลายปี ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดศีรษะ สายตาผิดปกติ น้ำหนักลด เหงื่อออกตอนกลางคืน และบ้านหมุน อาการอื่น ๆ เช่น นิ้วมือแดง ร้อน และเจ็บ ในผู้ป่วยที่เป็นโรคโลหิตจางจากขาดเหล็กจะมีผิวซีด อาจมีลิ้น และมุมปากอักเสบ

อาการคันจากโรคต่อมไร้ท่อ ในผู้ป่วยแทบทุกราย จะเป็นทั่วร่างกาย และสัมพันธ์กับอาการของโรคที่เป็น ในผู้ป่วยเบาหวาน อาจคันที่เฉพาะที่ พบบ่อยที่อวัยวะเพศหญิงหรือทวารหนัก โดยพบว่ามีการติดเชื้อยีสต์และเชื้อราร่วมด้วย มีรายงานว่า พบอาการคันของหนังศีรษะที่ไม่หยุดหย่อนในผู้ป่วยเบาหวาน แต่ข้อมูลเหล่านี้ก็ยังเป็นที่โต้แย้งกันอยู่ ในผู้ป่วยที่ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยจะมีเล็บเปราะ ผิวและผมหยาบแห้ง ส่วนผู้ป่วยที่ต่อมไทรอยด์ทำงานมากจะมีผิวอุ่น เรียบ และละเอียด อาจมีโรคลมพิษเรื้อรัง อาการแสดงอื่นคือ มีไข้ หัวใจเต้นเร็ว ตาโปน

อาการคันในมะเร็ง มักคันรุนแรงปานกลางถึงคันมาก ตำแหน่งที่พบบ่อย คือ แขนด้านนอกและหน้าแข้ง พบว่าอาการคันในรูจมูกอาจสัมพันธ์กับเนื้องอกในสมอง ส่วนอาการคันในมะเร็งต่อมน้ำเหลืองอาจนำมาก่อนการวินิจฉัยโรคนานถึง 5 ปี อาการคันในกลุ่มนี้จะคันจนทนไม่ได้ คันแบบต่อเนื่อง และคันรุนแรงมาก

นอกจากนี้ยังมีโรคภายในอื่น ๆ ที่มีอาการคันร่วมด้วย เช่น โรคเอดส์ อาจพบผื่นลอกเป็นขุยที่ใบหน้า ผิวแห้ง มีการติดเชื้อที่ผิวหนัง เช่น ติดเชื้อรา เชื้อไวรัส อาการคันจากแพ้ยาที่ไม่มีผื่นร่วมด้วย ฝีในสมอง โรคติดเชื้อพยาธิ เช่น พยาธิตัวจี๊ด พยาธิเข็มหมุด พยาธิไส้เดือน พยาธิเส้นด้าย โรคติดเชื้อไวรัส เช่น โรคลำไส้อักเสบ โรคฉี่หนู ภาวะเป็นพิษจากสารเคมี เช่น ปรอท

การตรวจร่างกายช่วยแยกระหว่างอาการคันจากโรคผิวหนังโดยตรง และอาการคันที่เนื่องมาจากโรคภายในอื่น ๆ ในกรณีที่คันจากโรคภายในผู้ป่วยจะมีผิวปกติ หรือมีรอยโรค เช่น รอยแกะเกาตุ่มนูนจากการเกา ผิวหนาเหมือนเปลือกไม้ หรือมีลักษณะการติดเชื้อที่ผิวหนัง ผู้ป่วยอาจมีลักษณะที่เรียกว่าอาการแสดงลักษณะผีเสื้อ คือมีบริเวณผิวหนังสีจาง หรือสีผิวปกติที่กลางหลัง และมีผิวสีเข้มหรือรอยเกาอยู่รอบนอกตามบริเวณที่เอื้อมมือเกาได้ถึง แสดงว่าอาการคันน่ามีสาเหตุจากโรคทางกายอื่น ๆ ร่วมด้วย

ในรายที่พบกระเนื้อจำนวนมากซึ่งมักมีอาการคันร่วมด้วย ต้องสืบหามะเร็งภายในด้วย เพราะผู้ป่วยอาจเป็นมะเร็ง ดังนั้น เพื่อหาสาเหตุของอาการคันเรื้อรัง แพทย์อาจส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น การตรวจเลือด การตรวจหาระดับน้ำตาล การตรวจอุจจาระ การขูดผิวหนังเพื่อหาเชื้อ และการตัดชิ้นเนื้อ ถึงการตรวจได้ผลลบในครั้งแรก ก็ไม่ได้บ่งชี้ว่าอาการคันจะไม่ได้เกิดจากโรคภายในเสมอไป ในรายที่สงสัยอาจตรวจซ้ำทุก 3-6 เดือน

อย่างไรก็ตามผู้ป่วยที่มีอาการคันมากอาจนอนไม่หลับทำให้สุขภาพทรุดโทรม บางรายอาจเกิดความคิดฆ่าตัวตาย ดังนั้นผู้ป่วยที่คันเรื้อรังควรดูแลไม่ให้เกิดผิวแห้ง ด้วยการทาครีมให้ความชุ่มชื้น งดการฟอกสบู่บ่อย ๆ งดการอาบน้ำร้อนจัดหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าระคายเคืองผิวง่าย และลดความเครียด เพราะความเครียดจะทำให้อาการคันกำเริบได้.

นวพรรษ บุญชาญ : รายงาน--------------------
--- กะฉ่อนเว็บบอร์ด ---
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

 

- Lo-Fi Version Time is now: 30th November 2015 - 22:06