Welcome Guest ( Log In | Register )

 
Reply to this topicStart new topic
> โรคเบาหวานในคนท้อง
sab
post Nov 9 2009, 19:04
Post #1


นักศึกษาปี 1
*

Group: ผู้ดูแลระบบ
Posts: 181
Joined: 12-June 09
Member No.: 30,665IPB Image

อาจต้องฝึกฉีดอินซูลินเอง

โรคเบาหวานเป็นหนึ่งของกลุ่มโรคเรื้อ รังที่ต้องดูแลกันตลอดไป ซึ่งโรคเหล่านี้ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง ไขมันสูง หลอดเลือดตีบ และโรคหัวใจ เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องหาวิธีบำบัด ทั้งด้านพฤติกรรม ชีวิตประจำวัน เรื่องอาหารการกิน การออกกำลัง
กายควบคู่ไปกับการรักษาไปด้วย

โรคเบาหวาน เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูง อาจเกิดจากการผิดปกติของการสร้างหรือการออกฤทธิ์ของอินซูลินในตับอ่อน ด้วยสาเหตุใดก็ตาม ลงท้ายผลจากน้ำตาลในเลือดสูงนี้จะมีผลกระทบกับหลอดเลือดทำให้แข็งตีบลง มีการทำลายของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย ได้แก่ ไต ตา สมอง หัวใจ ทำให้เกิดอีกหลายโรคตามมาด้วย

แนวโน้มที่จะเป็น อาจเป็นผลมาจากพันธุกรรม คนอ้วน ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ หรือยาคุมกำเนิด โรคตับอ่อน เช่น ตับอ่อนอักเสบไปจนถึงการตั้งครรภ์ สถิติที่พบทั่วไปราว 5% สำหรับในคนท้องพบได้ราว 1%

เบาหวานในคนท้อง พวกกลุ่มเสี่ยงมักมีประวัติเป็นมาก่อน มักพบในผู้ที่อายุมาก คนอ้วน แท้งบุตรไม่ทราบสาเหตุบ่อย และผู้ที่คลอดบุตรน้ำหนักเกินปกติ

สาเหตุ ในช่วงตั้งครรภ์รกจะสร้างฮอร์โมนมาก ส่วนใหญ่มีฤทธิ์ต่อต้านอินซูลิน ทำให้แม่ต้องใช้อินซูลิน มากกว่าปกติ 2-3 เท่า จึงต้องมีการตรวจหาน้ำตาลในเลือดตั้งแต่เริ่มท้อง เบาหวานที่เกิดในช่วงไตรมาสที่ 2 ทารกมีอวัยวะครบแล้ว จึงไม่น่าจะเกิดความพิการแต่อย่างใด แต่ถ้าควบคุมให้เข้าที่ไม่ได้ แม่จะมีน้ำตาล ในเลือดสูงผ่านรกไปสู่เด็ก เด็กจะหลั่งอินซูลินมาก ร่างกาย จะโตขึ้น เสี่ยงต่อการคลอดยาก ทำให้เกิดการบาดเจ็บขณะคลอด และถ้าควบคุมไม่ดีน้ำตาลต่ำไป อาจทำให้เด็กชัก เหลือง หายใจลำบาก หลังคลอดได้

ผมมาคุยเรื่อง นี้เนื่องจากเห็นคนใกล้ชิดเป็นพอดี ได้คุยกันและเห็นการปฏิบัติตัวอยู่ตลอด เลยคิดว่าคงจะเป็นประโยชน์ต่อคนท้องบ้าง หากเกิดขึ้นแล้วจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร จึงขอถ่ายทอดเล่าสู่กันฟัง

สุภาพสตรีท่านนี้อายุ 35 ปี ท้องแรกสุขภาพเป็นปกติดี พอท้องขึ้นมาได้ไปฝากครรภ์ ดูแลร่างกายตามคำแนะนำของแพทย์ พอเดือนที่ 5 ผลจากการตรวจน้ำตาลในเลือดเริ่มสูงขึ้นและสูงขึ้นเรื่อย ๆ แพทย์ได้แนะนำควบคุมเรื่องอาหาร อาหารพวกแป้ง ของหวานลดน้อยลง พวกผัก โปรตีนทางปลามากหน่อย ไม่ให้น้ำหนักเพิ่มสูงขึ้นเร็ว พร้อมออกกำลังกายที่ เหมาะสม และต่อมาน้ำตาลไม่ลง แพทย์ได้แนะนำต้องฉีดอินซูลินให้กับตัวเอง

ระดับน้ำตาลในเลือดที่เหมาะสม ก่อนอาหารเช้าไม่ควรเกิน 95 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร หลังอาหาร 1 ชม. < 140, หลังอาหาร 2 ชม. < 120

การฝึกฉีดอินซูลิน ฉีดบริเวณต้นขาดูจะสะดวกกว่าหน้าท้อง โดยเลื่อนผ้าขึ้นเหนือเข่านิดเดียว แอล กอฮอล์ ไซรินจ์ ยาอยู่ในขวดดูดออกมาตามที่แพทย์กำหนด จับกระบอกฉีดให้ถนัดมือ ใช้แรงเลื่อนเข็มเข้าใต้ผิวหนังนิดเดียว ดันยาให้หมดตามขนาดที่กำหนด ไว้ ดึงเข็มออก ทาแผลด้วยสำลีแอลกอฮอล์ตรงรอยเข็มอีกครั้ง หากเกิดมีเลือดซึมออกมากดสำลีตรงแผลอีกเล็กน้อย คนที่สุขภาพดีเลือดจะหยุดได้เอง เห็นแล้วสะดวกง่ายมาก ถ้ากลัวทำเองไม่ได้อาจฝึกให้คนในครอบครัวฉีดให้ มิฉะนั้นจะต้องไปให้เจ้าหน้าที่ช่วยฉีด ต้องเสียเวลาอีก

การฉีดอินซูลิน ต้องฉีดทุกวัน อาทิตย์หนึ่งต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบ ดูว่าขนาดที่ฉีดทำให้น้ำตาลในเลือดลดลงอยู่ในระดับปกติหรือไม่ เจาะเลือดก่อนแล้ว ฉีดอินซูลิน กินอาหารเช้าราว 1 ชม. จึงไปตรวจเลือดอีกครั้ง เอาผลทั้งสองก่อนและหลังฉีดยาให้แพทย์ดูเพื่อปรับขนาดของยา ฉีดทุกวันบ่อย ๆ จะชินไปเอง

สำหรับคนไข้รายที่เล่าให้ฟังนี้ก็ ได้ฉีดอินซูลินทุกวันไปจนคลอด สุดท้ายต้องผ่าตัดคลอดเนื่องจากอายุมาก ท้องแรกและเด็กเป็นท่าหัวขึ้น หลังผ่าตัดคลอดน้ำตาลในเลือดก็ลดลงสู่ปกติ เรื่องเบาหวานเป็นอันจบลง โอกาสจะเป็นเบาหวานจริง ๆ ราว 30% สำหรับท้องต่อไปน้ำตาลในเลือดอาจสูงอีกได้ เช่นกัน

เบาหวานในคนท้องจะเกิดขึ้นชั่วคราวเป็นผลจากฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล การฉีดอินซูลินด้วยตัวเอง เป็นวิธีการหนึ่งที่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับปกติ ฉีดทุกวันไปจนถึงวันคลอด การฝึกฉีดดูน่ากลัว แต่ถ้าใจเข้มแข็งหน่อยก็สามารถทำได้ ทำให้ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายไปด้วย.


--------------------
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

Reply to this topicStart new topic
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:

 

- Lo-Fi Version Time is now: 2nd December 2015 - 12:03