เส้นทางขนไม้พยูงเถื่อนส่งเมืองจีน
 
เส้นทางขนไม้พยูงเถื่อนส่งเมืองจีน
โดย ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการออนไลน์  
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
แฟ้มภาพ

ไม่กี่ปีมานี้ จีนมีความต้องการไม้พยูงจำนวนมาก เพื่อนำไปสร้างพระราชวัง และผลิตของที่ระลึกต้อนรับงานกีฬาโอลิมปิคเกมส์ที่จะมีขึ้นในปี 2008 ที่จะถึงนี้ ทำให้ราคาไม้พยูงในจีนสูงถึง 2 แสนบาทต่อลูกบาศก์เมตร” พล.ต.ต.บุญมี สมสุข ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (ผบก.ปทส.) กล่าวถึงสาเหตุที่ไม้พยุงในเมืองไทยถูกตัดโค่นลงเป็นจำนวนมาก
       
       พยูง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Dalbergia cochinchinensis Pierre วงศ์ LEGUMINOSAE-PAPILIONOIDEAE
       ชื่อสามัญ Siamese Rosewood
       ชื่ออื่น ๆ ขะยุง แดงจีน ประดู่เสน พะยุง
       ไม้ต้น ผลัดใบ สูง 15 - 25 เมตร เปลือกสีเทาเรียบ เรือนยอดทรงกลมหรือรูปไข่ ดอกขนาดเล็กสีขาว กลิ่นหอมอ่อน ออกรวมกันเป็นช่อตามง่ามใบ และตามปลายกิ่ง ขึ้นในป่าดิบแล้ง และป่าเบญจพรรณชื้น ทั่ว ๆ ไป ทางภาคะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ประโยชน์ เนื้อไม้สีแดงอมม่วง ถึงแดงเลือดหมูแก่ เนื้อละเอียด แข็งแรงทนทาน ขัดและชักเงาได้ดี ใช้ทำเครื่องเรือน เกวียน เครื่องกลึงแกะสลัก ทำเครื่องดนตรี เช่น ซอ ขลุ่ย ลูกระนาด
       นอกจากนี้ต้นพยูงยังมีนามที่เป็นมงคล ความหมายว่า “ความสูงส่ง ให้มีศักดิ์ศรีค้ำจุน” อีกด้วย
       
       เส้นทางการลักลอบขนส่งไม้พยูงเริ่มจากที่ภาคอีสาน โดยมีการทำกันเป็นขบวนการใหญ่ มีนายทุนชาวจีนอยู่เบื้องหลัง ว่าจ้างคนไทยให้รับซื้อไม้จากชาวบ้าน นายทุน บางรายยอมลงทุนซื้อเลื่อยยนต์และดาวน์รถกระบะให้ชาวบ้านใช้ฟรีๆก่อน ค่อยมาหักกลบลบหนี้ด้วยไม้พยูง ราคาซื้อขายไม้จากชาวบ้านอยู่ที่ลูกบาศก์เมตรละ 3-5 หมื่นบาท แต่เมื่อส่งออกไปถึงเมืองจีนราคาจะพุ่งขึ้นหลายเท่า
       
       ส่วนช่องทางในการขนส่งไม้พยูงเถื่อนมี 4 ช่องทาง โดยวิธีแรกนำเข้ามาทางประเทศเพื่อนบ้านทางช่องทางที่ถูกต้อง แต่จากข้อมูลกลับพบว่า ประเทศเพื่อนบ้านไม่มีนโยบายเปิดป่าให้นำไม้ออกนอกประเทศ
       
       วิธีที่สองเป็นวิธีการลักลอบนำเข้าไทยตามชายแดน ประกอบด้วย เขต อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ และ อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นช่องทางที่นำไม้เข้าจากประเทศลาว ก่อนที่จะพักไว้ที่ จ.มุกดาหาร เพื่อนำส่งออก ส่วนชายแดนด้านประเทศกัมพูชานั้นจะนำไม้พยูงผ่านบริเวณช่องสะงำ เขต อ.ภูสิงห์ อ.ปรางค์กู่ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ก่อนที่จะนำมาพักและเก็บรวบรวมไว้ อ.สังขะ และ อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ และบางส่วนใน เขต จ.ศรีสะเกษ
       
       สำหรับวิธีที่ 3 นั้นขบวนการจะจ้างชาวบ้านเข้าไปลักลอบตัดไม้พยูงในเขตป่าสงวน หรืออุทยานแห่งชาติ ดงคำเดือย อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ ป่าสงวนในเขต จ.ยโสธร และ จ.เลย ก่อนซุกซ่อนไว้ตามห้วยหนองคลองบึง หรือฝังดินไว้เพื่อรวบรวมไม้รอให้นายทุนมารับซื้อ
       
       สุดท้ายคือการ รับซื้อจากชาวบ้านตามท้องไร่ท้องนา โดยซื้อทั้งที่เป็นต้นไม้ และตอไม้ จากนั้นจะมีการสวมใบอนุญาตนำเข้า โดยเมื่อผู้ค้าได้ใบอนุญาตค้าและนำขนที่ถูกต้องจากด่านที่นำเข้าก็จะนำใบอนุญาตมาสวมทับกับไม้ที่ลักลอบนำเข้าหรือลักลอบตัด หรือที่รวบรวมซื้อจากชาวบ้านที่ลักลอบตัดและขนส่งในลักษณะของกองทัพมด จากนั้นนำไม้ที่นำเข้ามาอย่างถูกต้องมาปะปนกองรวมกันไว้เพื่ออำพราง แล้วขนเข้ากรุงเทพฯ เก็บไว้ตามโกดังต่างๆ ก่อนขนด้วยรถบรรทุกพ่วงคอนแทรนเนอร์ แล้วส่งขึ้นเรือบรรทุกสินค้า ที่ท่าเรือคลองเตย และท่าเรือแหลมฉบัง โดยมีจุดขนถ่ายสินค้าที่สิงคโปร์ ก่อนนำส่งเมืองจีน
       
       “การขนไม้พยูงเถื่อนนั้นมีการทำกันเป็นขบวนการเชื่อมโยงกันทุกคดี มีนายทุนใหญ่อยู่เบื้องหลัง แต่จับกุม ผู้บงการลำบากเพราะผู้ทำหน้าที่แต่ละขั้นตอนถูกกันไม่ให้รู้จักกัน” พล.ต.ต.บุญมี กล่าว
       

       ด้วยเหตุนี้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ผบ.ตร. จึงมีคำสั่งการให้ ตำรวจ ปทส. และตำรวจกองปราบปราม ประสานกำลังร่วมกันจับกุมแก๊งมอดไม้แบบขุดรากถอนโคน ทำลายทั้งขบวนการ เนื่องจากเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติของไทย และของเพื่อนบ้านเป็นอย่างมาก
       
       ส่วนสถานที่ซุกซ่อนหรือจุดพักไม้พยูง นั้นพบว่ามี โกดังหลายแห่งในภาคอีสาน ปริมณฑล และ กทม. มีไม้พยุงมาซุกซ่อนอยู่เป็นจำนวนมากเพื่อรอรถคอนแทรนเนอร์มารับ ก่อนนำใส่ตู้คอนเทรนเนอร์ขึ้นเรือส่งออกนอกประเทศ ซึ่งจะมีการเข้าตรวจสอบและจับกุมเจ้าของมาดำเนินคดีต่อไป
       
       พ.ต.อ.กิตติ สะเภาทอง ผกก.3 บก.ป.ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าไม้พยูงที่จับกุมได้ส่วนใหญ่ พบว่าถูกลักลอบตัดโค่นมาจากพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติหลายแห่งในพื้นที่ภาคอีสาน โดยมีชาวบ้านเป็นผู้ลักลอบตัดตามใบสั่งของนายทุน ก่อนจะนำไปซุกซ่อนด้วยการแช่ไว้ในน้ำหรือฝั่งดิน เพื่อรอให้นายทุนมารับไป ซึ่งชาวบ้านจะได้รับค่าจ้างเป็นเงินไม่กี่พันบาท
       
       "ทั้งนี้จากการตรวจสอบในทางลับพบข้อมูลที่น่าตกใจว่าหลังเจ้าหน้าที่นำไม้พยูงที่ยึดได้ มาประมูลเพื่อหารายได้เข้ารัฐ ปรากฏว่านายทุนเจ้าของไม้มักจะชนะการประมูลไม้ของกลาง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องหามาตรการสกัดพฤติกรรมดังกล่าวของนายทุนต่อไป" เจ้าหน้าที่ ปทส.รายหนึ่งให้ข้อมูล
       
       หากจะแก้ปัญหานี้ ภาครัฐควรทำการรณรงค์และปลุกจิตสำนึกให้ชาวบ้านรู้คุณค่าของทรัพย์กรป่าไม้และภัยพิบัติที่เกิดจากการตัดไม้ทำลายป่าอย่างจริงจังและต่อเนื่อง พร้อมทั้งสร้างอาชีพ เสริมรายได้ให้กับพวกเขา เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากถูกตราหน้าว่าเป็นคน เนรคุณต่อแผ่นดินเกิดอย่างแน่นอน
หน้าแรก
กะฉ่อน พิตตี้
กะฉ่อน Chat
กะฉ่อน มือถือ
กะฉ่อน ไดอารี
กะฉ่อน นางแบบ
กะฉ่อน รวมดารา
กะฉ่อน พาไปกิน
กะฉ่อน พาเที่ยว
กะฉ่อน เว็บบอร์ด
กะฉ่อน Pic Post
กะฉ่อน ฝากรูปฟรี
กะฉ่อน พระเครื่อง
กะฉ่อน เพศศึกษา
กะฉ่อน เพื่อน MSN
กะฉ่อน ดูหนังใหม่
กะฉ่อน คลิปเด็ด
กะฉ่อน ดูทีวีออนไลน์
กะฉ่อน ดูดวง
KaChon Pub*
Clip.kachon.com
KaChonGameCenter
   

หน้าแรก | เว็บบอร์ด | พระเครื่อง | เพื่อน MSN | ฝากรูปฟรี | ทีวีออนไลน์ | เกมส์ | เทคโนโลยี | หนังใหม่ | คลิปวิดีโอ | เพศศึกษา | กะฉ่อนพาเที่ยว | กะฉ่อนพากิน | นางแบบ | มือถือ | ไดอารี | พิตตี้ | ทีมงานกะฉ่อน.คอม